Sự tích ngày Valentine ở Việt Nam

Posted by

Sự tích ngày Valentine ở Việt Nam
Ngày lễ tình nhân của Tây có liên quan đến vị thánh Valentine, chuyện đó ai cũng biết, nhưng ít người biết tại sao ở ta cũng kỷ niệm một ngày lễ gọi là Valentine vào 14/2. Chuyện thế này:
Xưa ở làng nọ có đôi uyên ương quấn quít say đắm, yêu nhau vô cùng. Thời gian trôi qua, nàng thấy tuổi đã cứng bèn đề nghị chàng cưới mình làm vợ. Đám cưới tưng bừng, và sau là cuộc sống gia đình hạnh phúc chả phải kể mất thời gian.
Sau vài năm chung sống, đến một ngày chàng ngoại tình bị nàng phát hiện. Quá đau đớn, nàng bèn dùng kéo cắt phăng của quý của chồng, rồi vừa khóc vừa căn vặn: “Ngày xưa tình ta đẹp thế, sao nay anh nỡ lòng nào phản bội?”. Chàng nằm trong vũng máu, đau đớn đáp: “Vì anh lấy em nên tình iêu nó …ết”. Từ cuối chàng đuối sức thều thào phát âm không rõ, tuy nhiên nghe có thể hiểu ngay là “hết” hoặc “chết”, ý nghĩa chả khác nhau mấy. Hôm đó nhằm ngày 14/2.
Từ đó dân làng có tục lệ kỷ niệm ngày 14/2 hàng năm để tôn vinh tình yêu phi hôn nhân, và đặt cho nó cái tên chính là nguyên văn câu nói ú ớ của anh chồng khi bị truy vấn “Vì Anh Lấy Em Nên Tình Iêu Nó …Ết”. Sau thấy hơi dài dòng nên chỉ giữ các chữ cái đầu, ghép lại thành cái tên dùng cho đến tận ngày nay – “VALENTINE”.
Happy Valentine’s Day!