Nhưng

Posted by

Nhưng, chẳng hạn tại khu đô thị mới Thủ Thiêm “có vẻ như việc này chưa được thực hiện tốt”. Bà cụ đề nghị thành phố tìm hiểu kỹ xem có bao nhiêu hộ dân chưa đồng thuận, chưa chấp nhận di dời nhưng bị ép gửi tiền đền bù vào tài khoản và cưỡng chế di dời.
Dân ủng hộ chủ trương phát triển thành phố nhưng phải làm sao cho lòng dân yên. Đừng để người dân đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy vẫn còn phải đi khiếu kiện” – bà Mỹ nói.
Tại Hà Tĩnh, vẫn đang xảy ra những câu chuyện oái oăm phi lý, nguyên cớ để những cụ giáo thất thập cổ lai hy bất đắc dĩ phải trở thành dân kiện. Có ai có thể tưởng tượng nổi không: 1m2 đất được giao cho đại gia làm dự án thương mại được đền bù với giá 4.500 đồng. Không nhầm lẫn gì hết! Đúng là 4.500 đồng, số tiền không đủ để mua thậm chí một gói mì tôm. Để tiện so sánh, giá đất thương mại sau đền bù có thể lên tới 4-5 triệu đồng.
Cái khoảng cách giữa 4.500 đồng và 4-5 triệu đồng không chỉ là 1.000 lần. Cũng không chỉ là khoảng cách giàu nghèo giữa những người dân mất dần công cụ sản xuất và những đại gia chĩnh chện ngồi trên những chiếc xe siêu sang. Đó còn là khoảng cách quyền lợi hàm chứa đầy những bất công.
Chúng ta có con số 70% các vụ khiếu tố là về đất đai nhức nhối từ cả chục năm nay. Và nhiều khi nó bộc phát từ chính những oái oăm, từ chính những bất cập, từ chính sự vận dụng pháp luật nhiều khi là tùy tiện ở địa phương.