Nhân đang dựng 1 tập có nhắc tới quân Tây Sơn thần tốc đem quân từ Phú Xuân

Posted by

Nhân đang dựng 1 tập có nhắc tới quân Tây Sơn thần tốc đem quân từ Phú Xuân-Huế ra đánh bại quân Thanh -Trung Quốc ở Thăng Long- Hà Nội khiến Sầm Nghi Đống thắt cổ tự vẫn. Quang Trung không muốn căng thẳng đã cho phép lập miếu thờ vị tướng Tàu này ở phố Đào Duy Từ ngày nay.
Mình muốn tìm lại cái miếu đó và cái kết bất ngờ. Đúng là lịch sử kiểu VN
Nhìn dáng miếu (thấp) chợt nhớ câu thơ của Nữ sĩ họ Hồ (Hồ Xuân Hương)
“Ghé mắt trông ngang thấy bảng treo
Kìa đền Thái thú đứng cheo leo
Ví đây đổi phận làm trai được
Thì sự anh hùng há bấy nhiêu?”.
Khen cho lời văn quá thâm thúy, đúng là cái miếu thấp, nhỏ, đứng rất cheo leo ở ngã ba đầu ngách thông ra con ngõ đối diện với số 10C Ngõ Đào Duy Từ -là quán bán bún của 1 bà chủ cùng tên mình.
Cảm thấy lòng hơi quặn đau xót xa …nhưng với bản tính nghề nghiệp luật sư mình bụng bảo dạ phải tìm dân bản xứ hỏi nguồn gốc cái miếu đã (y như Tôn Ngộ Không dù có 72 phép thần thông thì mỗi khi đến 1 vùng đất lạ việc đầu tiên là đi tìm thần thổ địa để hỏi về tình hình địa phương). Mình tìm được 1 bà cụ già nhất sống ở cái ngách ở trong con ngõ và được trả lời: “Xưa kia chính nơi đây người Hoa Kiều có xây 1 cái miếu thờ Sầm Nghi Đống, nhưng cũng từ lâu lắm rồi, miếu đã bị phá đi để xây miếu mới (hiện nay) trên nền cũ với kích thước như cũ để thờ Đức Chúa BÀ- Đôi Cô”. Nghe lạ quá mình cứ hỏi gặng mãi té ra thờ Đức Chúa Bà (Chúa Bà lại có 2 Cô-thường là gái đồng trinh theo hầu hạ). Không hiểu sao lại mặt đen như người da đen làm lúc đầu suýt nữa mình tưởng nhầm là tướng Sầm Nghi Đống.Trên mái miếu chăng đèn màu nhấp nháy trông rất bắt mắt. Đặc biệt có 2 cánh cửa bằng kính trong suốt đóng lại và có khóa để bọn nghiện khỏi táy máy rút tiền, đồ lễ ăn.