Lợi ích của dịch vụ vận tải đường biển

Posted by
Hiện nay, với nhu cầu di chuyển và vận chuyển hàng hóa tương đối lớn, rất nhiều các loại hình dịch vụ vận tải đã ra đời để làm đơn giản hóa các nhu cầu này của con người. Tuy nhiên, dịch vụ vận tải đường biển vẫn được coi là một loại hình dịch vụ tiện lợi và được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi sự phổ biến cũng như lợi ích của nó.
 
Vận tải đường biển ra đời khá sớm so với các loại hình dịch vụ khác, từ rất nhiều năm trước Công Nguyên, con người đã có cách để vận chuyển các loại hàng hóa bằng đường biển từ châu lục này sang châu lục khác. Dịch vụ vận tải đường biển là một loại hình hoạt động vận tải, sử dụng kết cấu hạ tầng, máy móc và phương tiện vận chuyển hàng hóa qua đường thủy. Thông qua sự kết nối giữa các vùng đất, vùng lãnh thổ biển, cũng như sự giúp đỡ của phương tiện, dịch vụ này sẽ phục vụ việc vận chuyển hành khách và hàng hóa trên các tuyến đường biển.
 
Các dịch vụ vận tải đường biển đang dần trở nên phổ biến và đưa vào sử dụng rộng rãi hơn cũng như ngày càng có nhiều công ty dịch vụ như vậy ra đời bởi những lợi ích tất yếu mà dịch vụ vận tải này đem lại. Khác với các loại hình vận tải khác, các phương tiện đường thủy có thể chở được hầu hết tất cả các loại hàng hóa lớn, nhỏ, nặng, nhẹ. Chính vì vậy nên năng lực chuyên chở của phương thức này tương đối lớn, phù hợp cho mọi đối tượng nhà cung cấp hàng hóa hay khách hàng để lựa chọn. 
 
Các tuyến đường biển hầu như là được xây dựng tự nhiên, trong điều kiện thuận lợi của địa hình, tạo nên các mối liên hệ giữa các vùng, miền. Vì vùng biển trên thế giới trải đều ở rất nhiều các quốc gia lớn nên có thể nói vận tải đường biển có mạng lưới kết nối lớn, có thể kết nối với các đối tác khách hàng ở khoảng cách địa lý lớn và vận chuyển theo yêu cầu. Container chuyên dụng thường được dùng cho các loại hàng hóa số lượng lớn và đường dài, điều này sẽ tạo được sự an toàn cho hàng hóa của các khách hàng trong quá trình di chuyển. Đồng thời, vận tải đường biển cũng có chi phí thấp hơn so với một số hình thức vận chuyển khác nên được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn.
 
Được phát hiện và ra đời khá sớm, trong sự phát triển của xu hướng hội nhập, hiện nay, ngành vận tải đường biển đang dần trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn ở nhiều nước trên thế giới, phát huy được tiềm năng cũng như thế mạnh của mình so với các ngành dịch vụ khác.