Học BS tại Mỹ: nên bắt đầu từ Community College hay University

Posted by

Học BS tại Mỹ: nên bắt đầu từ Community College hay University?
=========
#BSwynntran #vietmd #USmedicalschool
Để vào trường Y Khoa tại Mỹ (MD hay DO), các SV phải tốt nghiệp ĐH và học qua các lớp về Y, Sinh, Hoá. Vì vậy, nhiều người cho rằng việc chọn trường ĐH có thể ảnh hưởng đến khả năng vào trường Y.
Điều này có phần đúng, nhưng việc vào được trường Y khoa không hoàn toàn phụ thuộc vào trường ĐH bạn đã học mà còn nhiều yếu tố khác.
Theo thống kê của hiệp hội các trường Y Khoa Hoa Kỳ, các yếu tố quyết định giúp sinh viên vào trường Y gồm:
– Điểm MCAT (Medical College Admission Test) càng cao càng tốt
– Điểm trung bình Đại Học (GPA)
– Điểm trung bình các môn khoa học tự nhiên
– Kỹ năng phỏng vấn và điểm phỏng vấn trường Y
– Thư giới thiệu của thầy giáo
– Kỹ năng nghiên cứu
– Kỹ năng ngoại khoá (lãnh đạo, làm thiện nguyện…)
– Kinh nghiệm lâm sàng (làm trong nhà dưỡng lão, bệnh viên, .v.v.)
– Bài luận cá nhân
– Nam/Nữ và sắc tộc (Nữ giới là Mỹ gốc Phi sẽ vào dễ hơn so với Nam giới châu Á)
Vì vậy, chọn trường học để tối ưu hoá các điểm trên sẽ cho bạn cơ hội cao nhất vào trường Y.
1. Nếu học Community College trong 2 năm đầu sẽ có lợi thế về học phí (rẻ hơn nhiều so với University), có thể hoc từ lúc không biết tiếng Anh cho đến các môn khác, dễ lấy điểm GPA cao vì măt bằng chung của CC thường dễ hơn University. Tuy nhiên, các điểm bất lợi của học CC cũng không ít. Sau 2 năm học CC, bạn sẽ phải chuyển lên University ở 2 năm còn lại nếu muốn vào trường Y vì hội đồng tuyển sinh muốn thấy khả năng của bạn trong môi trường cạnh tranh của University và vẫn giữ điểm tốt. Điểm GPA của CC sẽ không được xem quan trọng vì dễ lấy điểm cao. Các hội đoàn và tổ chức tại CC cũng ít hơn so với University nên cơ hội kiếm các hoạt động ngoại khoá sẽ hiếm hơn.
2. Nếu học University ngay từ đầu cho 4 năm, bạn sẽ phải trả chi phí cao hơn, lớp học cũng khó và canh tranh hơn. Tuy nhiên, điểm GPA và các cơ hội hoạt động ngoại khoá sẽ tốt hơn. Thêm nữa, các trường ĐH University lớn thướng có trường Y trong hệ thống của họ nên bạn sẽ có cơ hội xin làm thiện nguyện lâm sàng dể hơn, có cơ hội làm quen với các BS tốt hơn. Cơ hội nghiên cứu sẽ cao hơn vì University thường có lab và tiền để nghiên cứu nhiều hơn CC.
Như vậy, tuỳ vào khả năng từng người và hoàn cảnh mà bạn chọn hướng đi cho mình. Học Y khoa rất dài nên học CC và University để bắt đầu không quan trọng lắm. Điểm quan trọng nhất chính là bạn và niềm đam mê y khoa. Đểm này sẽ giúp bạn học tốt các môn và có được những tiêu chí vào trường Y tại Mỹ.
See Translation