Có nên khuyến khích bệnh nhân “chiến đấu” với ung thư

Posted by

Có nên khuyến khích bệnh nhân “chiến đấu” với ung thư?
===========
#bswynntran #braincancer #McCain #vietmd
Khi một người bị chẩn đoán bị ung thư nguy hiểm đến tính mạng, gia đình, người thân, bạn bè, thường khuyến khích bệnh nhân “chiến đấu” đến cùng để chống ung thư. Khi đó bệnh nhân được gọi là “chiến sĩ.”
Thực tế, ung thư không cần biết bạn có là “chiến sĩ” hay không và ung thư vẫn tấn công bạn. Các bằng chứng hiện nay cho thấy dù mang tinh thần và trạng thái “chiến sĩ chiến đấu” ung thư cao độ, tỉ lệ tử vong của các chiến sĩ không khác với các thường dân.
TNS McCain mới đây được chấn đoán ung thư não ác tính (tế bào thần kinh nguyên đệm). Lập tức các nhân vật nổi tiếng ( Cựu TT Mỹ Obama, TT Mỹ Trump) liền kêu gọi ông McCain chiến đấu đến cùng và gọi ông là chiến sĩ.
Điểm nguy hiểm của dạng ủng hộ này ngấm ngầm nói rằng những ai không có tinh thần chiến đấu với ung thư (không phải là chiến sĩ) thì được xem là thất bại và yếu đuối. Dạng ủng hộ này cũng nói rằng để chống chọi với ung thư chỉ có cách là chiến đầu đến cùng. Trong Y khoa, cách suy nghĩ này sẽ khiến bệnh nhân ung thư muốn dùng tất cả các liệu pháp có thể (phẫu thuật, xạ trị, hoá tri..) mà quên đi chất lượng cuộc sống.
Chữa trị ung thư ngày nay phức tạp hơn “tinh thần chiến đấu”, nó đòi hỏi sự ủng hộ, hợp tác của bệnh nhân, gia đình, và bác sĩ trong bối cảnh chất lượng cuộc sống, tiên lượng, và xác định giai đoạn bị ung thư.
Mời quý vị nghe bài nói về ung thư não trên đài Phố Bolsa TV
See Translation