Cách xử lý chướng bụng đầy hơi cho trẻ sơ sinh

Posted by

Nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do không tiêu hóa được các loại protein, đường lactose trong thực phẩm mà mẹ sử dụng. Khi đó, lượng men lactase trong cơ thể bé không đủ để tiêu hóa hết đường lactose bé dung nạp vào.

Trong thời gian bé bú mẹ, những gì mẹ ăn sẽ tác động trực tiếp đến bé. Khi mẹ ăn quá nhiều thực phẩm gây đầy hơi, bé cũng sẽ dễ bị đầy hơi. Một số thực phẩm gây kích ứng và khiến trẻ sơ sinh bị chướng bụng bao gồm: Các loại đậu, yến mạch, bơ, mận khô, sữa tươi, phô mai, kem, nước ép cam quýt, dâu tây, cà chua có hàm lượng axit cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi ở trẻ

 

 

Một lý do khác có thể làm cho trẻ sơ sinh đầy hơi là do bú quá nhiều. Khi tuyến vú mẹ tiết ra nguồn sữa dồi dào, lượng sữa non sẽ nhiều hơn. Sữa non là sữa có hàm lượng lactose cao hơn và thường được tiết ra với lượng lớn hơn trong thời gian ngắn. Bú quá nhiều sữa có thể làm cho dạ dày của bé quặn lại, gây căng tức hơn. Bé nuốt sữa nhanh cũng thường nuốt nhiều không khí hơn, do đó sẽ dễ chướng bụng, đầy hơi hơn.

Khi bé bị đầy bụng, mẹ nên kiểm tra lại bữa ăn gần nhất của mình gồm những gì và theo dõi. Nếu tình trạng xảy ra với cùng một loại thực phẩm thì vào những lần ăn sau đó, mẹ nên hạn chế bớt số lượng. Với loại thức ăn mới, mẹ nên ăn từng ít một để theo dõi sự dung nạp của bé.

Một số mẹo chữa chướng bụng đầy hơi cho bé

Massage bụng cho trẻ

Massage bụng sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn. Mẹ nên nhẹ nhàng dùng các ngón tay xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Động tác này giúp đưa không khí từ trong bụng lên trên và đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, không nên massage ngay sau khi bé vừa ăn xong.

 

Massage bụng là cách làm giảm đầy bụng chướng hơi hiệu quả ở trẻ sơ sinh

Massage bụng là cách làm giảm đầy bụng chướng hơi hiệu quả ở trẻ sơ sinh

 

Chườm nóng bụng cho trẻ

Lấy 2 chiếc khăn tay nhúng nước nóng và vắt khô. Kiểm tra độ nóng bằng cách chườm lên tay bạn. Sau đó, gấp một chiếc khăn lại và đặt lên vùng bụng của bé. Lấy chiếc khăn thứ hai và quấn xung quanh bụng bé để cố định chiếc khăn thứ nhất.

Mẹ cũng có thể giúp trẻ ợ hơi để giảm tình trạng chướng bụng bằng cách:

– Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và vỗ nhẹ lên lưng bé.

– Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và xoa lưng bé theo những chuyển động tròn dọc theo xương sống từ dưới lên tới cổ.

– Đặt bé ngồi trên đùi, một tay giữ nhẹ cằm bé còn tay kia xoa hoặc vỗ lưng cho bé. Nếu bé vẫn còn dấu hiệu đầy hơi, bạn có thể thực hiện động tác nhiều lần.

 

Xem thêm: Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ và cách xử trí