BÀN THÊM VỀ THỰC TIỄN GIÁO DỤC TRONG ” HỌC LỊCH SỬ KHÔNG CHÁN NHƯ EM TƯỞNG”

Posted by

BÀN THÊM VỀ THỰC TIỄN GIÁO DỤC TRONG ” HỌC LỊCH SỬ KHÔNG CHÁN NHƯ EM TƯỞNG”
Sau gần một ngày đăng thông tin về cuốn sách mới xuất bản của Nguyễn Quốc Vương tôi nhận được rất nhiều ý kiến của các đồng nghiệp, bạn bè và học sinh.
Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam viết về “thực tiễn giáo dục lịch sử” với địa điểm cụ thể là Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Khi Vương tham gia giảng dạy đã đề xuất một cách tiếp cận mới. Cụ thể đó là “đa dạng nhận thức” lịch sử, trên cơ sở “tiếp cận với các sử liệu gốc”, học sinh được hướng dẫn các kĩ năng phân tích, so sánh, phản biện, phên phán….nói cách khác các em được đóng vai là ” nhà sử học nhỏ tuổi”.
Cách tiếp cận mới này đã “phá băng” cho rằng học lịch sử chỉ là học thuộc lòng, con số, ngày tháng khô cứng. Những bài viết của học sinh được tác giả trân trọng “nguyên tác” và qua đó thấy được sự hứng thú, phong phú trong nhận thức của các em về các vấn đề lịch sử.
Nói thì đơn giản nhưng sau gần 5 năm cuốn sách mới hoàn thành, lứa học sinh, là tác giả của các bài viết đã chuẩn bị thi Đại học.
Vì thế Vương và chúng tôi coi đây là một “thực tiễn” đã được tiến hành và vẫn đang triển khai nên tôi cunzg có ý ưu tiên tặng sách cho các bạn đồng nghiệp dạy môn Lịch sử ở phổ thông.
Mời các bạn sau inbox địa chỉ để tuần sau tôi sẽ gửi sách tặng
1. Bạn Mến Nguyễn: huyện đảo Cô Tô ( Quảng Ninh)
2. Bạn Nguyễn Minh Thạch: Văn Chấn ( Yên Bái)
3. Bạn Trần Thị Hoa: Hải Hậu ( Nam Định)
4. Bạn Trần Bình: Tp Lào Cai
5. Bạn Huong Nguyễn: Cán bộ Cục nhà giáo
Mời các bạn độc giả quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với tác giả để đăng kí: tại địa chỉ sachnguyenquocvuong@gmail.com
Cảm ơn mọi người đã ủng hộ