5 NGÀY KHÔNG FACEBOOK

Posted by

5 NGÀY KHÔNG FACEBOOK, KHÔNG GOOGLE
Đi Trung Quốc 5 ngày.
Ở Trung Quốc facebook và google bị chặn nên đã 5 ngày hoàn toàn sống và làm việc không facebook, không google, chỉ dùng mail và đọc báo điện tử qua Safari vào buổi tối.
Trước đây cứ nghĩ facebook là rất quan trọng, nó là kênh giao tiếp, kết nối với bạn bè; Nó là nơi nói lên những suy nghĩ của bản thân về các vấn đề khác nhau trong cuộc sống.
Trong 5 ngày này ở Trung Quốc tôi chợt phát hiện ra Google mới thật sự quan trọng và cần thiết với bản thân. Không thể vào facebook, tuy thấy hơi thiêu thiếu, nhưng rồi công việc, đi lại, thăm thú cuốn đi, sau một hai ngày không facebook, đến ngày thứ ba bắt đầu thấy quen dần. Riêng Google thì khác, khi không thể dùng Google thấy vô cùng bức xúc, khó chịu. Mỗi khi cần tìm hiểu một vấn đề gì đó, tìm kiếm một thông tin gì đó (kể cả google map) phục vụ cho công việc mà không thể tìm hiểu, tìm kiếm thông tin được thì cảm giác như người bị thiếu đi một mắt, môt tai (tất nhiên có Bing có thể dùng tạm).
Hoá ra Google nó giống như không khí và hơi thở, facebook chỉ như thức ăn và nước uống. Bình thường chúng ta thấy thức ăn, thức uống rất quan trọng, nó nuôi dưỡng chúng ta, tạo cho chúng ta được hưởng thụ và thưởng thức những thức ngon vật lạ trên đời. Còn không khí và hơi thở nó như lẽ tự nhiên phải có, nhưng nó không cho chúng ta sự thưởng thức và chỉ khi nào không có không khí để thở chúng ta mới thật sự cảm thấy không khí, hơi thở quan trọng biết nhường nào.
5 ngày thật sự nhúng mình vào xã hội Trung Quốc từ giao thông đường bộ, giao thông đường sắt, sản xuất, thương mại với những nơi là thủ phủ sản xuất và thương mại của cả thế giới (về một ngành nghề), về người Việt gốc hoa, về người Trung Quốc hiện tại… đã giúp tôi hiểu ra rất nhiều điều.
Về đến Hà Nội, Google, Facebook đã trở lại bình thường, dự định sẽ viết một loạt bài về kinh tế Trung Quốc nhìn từ hệ thống giao thông, hệ thống đường sắt, kinh tế Trung Quốc qua mạng lưới công xưởng của thế giới, con người Trung Quốc hiện tại, thành phố Hạ Môn và cuộc sống của người Việt gốc Hoa trở về Trung Quốc năm 1978.